งานมหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 กันยายน ถึง 6 ตุลาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC) ภายใต้แนวคิด "GOOD BALANCE, BETTER WORLD" หรือ "พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก" งานนี้รวบรวมความร่วมมือจากองค์กรชั้นนำด้านความยั่งยืนทั่วโลก พร้อมนำเสนอเวทีเสวนาและนิทรรศการมัลติมีเดียเต็มรูปแบบ โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญกว่า 600 คน และ 400 เครือข่ายธุรกิจยั่งยืน ผู้เข้าชมจะได้สัมผัสประสบการณ์ผ่าน 5 โซนนิทรรศการมัลติมีเดีย และ 4 โซนกิจกรรมที่ส่งเสริมการลงมือทำเพื่อโลก นอกจากนี้ ยังมีงานสัมมนาชั้นนำระดับโลกเกี่ยวกับแนวทางการทำธุรกิจยั่งยืน
ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.sustainabilityexpo.com/sx
เครดิต : เพจ Sustainability Expo
งานแสดงธุรกิจฟาร์มและการเกษตรในร่มครั้งแรกที่จัดขึ้นที่ไบเทค บางนา ฮอลล์ EH 98-99 ระหว่างวันที่ 3-6 ตุลาคม ภายใต้ธีม "Revolutionizing Farm Business" งานนี้รวบรวมสินค้า นวัตกรรม เทคโนโลยี และอุปกรณ์ด้านการเกษตรไว้กว่า 300 บูท นอกจากนี้ ยังเปิดพื้นที่ให้ฟาร์มซัพพลายเออร์ได้พบปะกับเจ้าของฟาร์มและลูกค้าโดยตรง กิจกรรมไฮไลท์ภายในงาน อาทิ ตู้คีบทุเรียนที่ใหญ่ที่สุดในโลกพร้อมทุเรียน 1 ตัน เรียนบินโดรนฟรีกับสถาบันการบินพลเรือน ตรวจดินฟรีกับกรมพัฒนาที่ดิน ลุ้นกล่องสุ่ม FARM EXPO และอีกมากมาย
ข้อมูลเพิ่มเติม: https://farmexpo.co.th
มหกรรมงานเกมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 ตุลาคม ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด "LEGACY" งานนี้รวบรวมค่ายเกมทั้งไทยและต่างประเทศ สินค้าเกมมิ่งเกียร์ และสินค้าไอทีชั้นนำกว่า 50 แบรนด์ไว้ในที่เดียว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมหลากหลาย เช่น การแข่งขัน E-sports, กิจกรรม Vtuber, การประกวด Cosplay และโซนพิเศษ "Zone Zane Game Pavilion" ที่เปิดโอกาสให้เกมเมอร์แข่งขัน 4 เกมยอดนิยม ได้แก่ Takken 8, Dragon Ball Sparking! ZERO, Super Bomberman R2 และ Fruit Ninja ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 20,000 บาทต่อเกม งานนี้นำเสนอประสบการณ์ที่ครบวงจรสำหรับคอเกม ตั้งแต่การได้สัมผัสเกมใหม่ๆ การแข่งขัน ไปจนถึงการซื้อสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเกม
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.thailandgameshow.com
2. สถานที่ใหม่สร้างประสบการณ์ใหม่ (New Places)
สตรีตฟู้ดแลนด์มาร์คใจกลางเมืองย่านสาทร-สีลม ตั้งอยู่ชั้น 1 อาคารมหานคร คิวบ์ ถือเป็นแหล่งรวมร้านอาหารระดับตำนานของเมืองไทย และร้านอาหารที่ได้รับการแนะนำจากมิชลินในราคาที่ทุกคนสัมผัสได้ โดยมีให้เลือกถึง 13 ร้าน อาทิ ข้าวขาหมูเซ็นต์หลุยส์ ผัดไทยไฟทะลุ ก๋วยจั๊บนายเอ็ก ราดหน้ายอดผัก 40 ปี ชุมพลปาท่องโก๋ เป็นต้น พร้อมที่นั่งรับประทานอาหาร สะดวกสบาย รายล้อมไปด้วยบรรยากาศของสตรีทอาร์ตจากเหล่าศิลปินชาวไทยที่มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อให้ผู้มาเยือนได้เต็มอิ่มกับทั้งศาสตร์ของการปรุงอาหารควบคุมงานศิลปะร่วมสมัย ตอบโจทย์การเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ใจกลางย่านธุรกิจสำคัญของกรุงเทพฯ
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://mahanakhoncube.com/th/thai-taste-hub-mahanakhon-cube
เครดิต : เพจ Mahanakhon CUBE
ขบวนรถไฟที่ได้รับการปรับปรุงมาจากรถไฟ Hamanasu (ฮามานะสุ) ซึ่งได้รับมอบจากประเทศญี่ปุ่นในปี 2561 ได้รับการดีไซน์ใหม่อย่างพิถีพิถันโดยฝีมือช่างคนไทย ภายในขบวนมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และพื้นที่นั่งโดยสารกว้างขวาง รองรับความต้องการของผู้โดยสารทั้งแบบกลุ่มส่วนตัวและแบบรวม ส่วนภายนอกขบวนถูกออกแบบให้มีสีแดงสด คาดด้วยสีทองเพื่อความหรูหรา ขบวนรถไฟนี้เริ่มเปิดให้บริการครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2567 บนเส้นทางกรุงเทพฯ – กาญจนบุรี และในเดือนกันยายนบนเส้นทางกรุงเทพฯ – หัวหิน เปิดให้บริการแบบเช้า-เย็นกลับในเส้นทางที่กำหนด ซึ่งได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีเห็นได้จากตั๋วสำหรับการเดินทงได้ถูกจำหน่ายหมดภายในไม่กี่วันหลังเปิดขาย
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/pr.railway
3. อาหาร (Foods)
แกงไทยรสชาติเข้มข้นที่โดดเด่นด้วยเน้นรสเค็มหวานของถั่วลิสง โดยมีส่วนผสมของเครื่องแกง ได่แก่ พริกแห้ง ใบมะกรูด กะทิ ผักชี ยี่หร่า กระเทียม ตะไคร้ หอมแดง และถั่วลิสง นำมาผัดกับเนื้อสัตว์ผัดให้เข้ากัน มักจะเป็นเนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ โดยที่มาของชื่ออาหารมาจากคำว่า "พะแนง" แปลว่า กากบาท ซึ่งหมายถึงวิธีการเตรียมไก่แบบโบราณโดยไขว่ห้างแล้วตั้งตรง แกงพะแนงเป็นที่รู้จักในระดับสากลมากขึ้น เมื่อได้รับเลือกเป็นอันดับ 1 ในการจัดอันดับ 100 อาหารประเภทแกงหรือสตูที่ได้คะแนนดีที่สุดในโลก จากเว็บไซต์ TasteAtlas เว็บไซต์ที่รวบรวมสูตรอาหารและรีวิวจากนักวิจารณ์อาหารชื่อดัง
อาหารพื้นเมืองภาคเหนือของไทย ทำมาจากเนื้อสัตว์ ผสมน้ำพริกแกงที่มีส่วนผสมของพริกแห้ง กระเทียม ขมิ้น ข่า ใบมะกรูด หอมแดง และเครื่องปรุงรส นำกรอกลงไปในไส้อ่อนของหมู บิดให้เป็นท่อนพอประมาณและนำย่างจนเกรียม ล่าสุด ไส้อั่ว เป็นที่รู้จักกันขึ้นเมื่อ "แนท ไทยพัน" สาวไทยผู้เข้าแข่งขัน MasterChef Australia 2024 ได้นำเมนูไส้อั่วและน้ำพริกหนุ่มประยุกต์ให้เข้ากับเมนู Scotch Egg แบบดั้งเดิม สร้างสรรค์เป็นจานอาหารที่ผสมผสานวัฒนธรรม จนคว้าแชมป์รายการได้สำเร็จ
ของหวานไทยยอดนิยมที่ผสมผสานความหอมหวานมันของเนื้อทุเรียนกับความเหนียวหนึบของข้าวเหนียวหุงกะทิ ทำให้ได้รสชาติที่ลงตัวเป็นเอกลักษณ์ การทำข้าวเหนียวทุเรียนเริ่มจากการหุงข้าวเหนียวให้สุกนุ่ม เคี่ยวน้ำกะทิให้ได้ความข้นที่พอเหมาะ แล้วนำมาผสมกับเนื้อทุเรียนสุกงอมก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ซึ่งในปัจจุบันมีการนำข้าวเหนียวทุเรียนไปดัดแปลงเป็นเมนูใหม่ๆ มากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลาย