ทีเส็บจับมือกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ร่วมสนับสนุนเปิดเวทีแสดงศักยภาพและผลงานด้านอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับ Animation, Game, Characters, Computer Graphics และ Mobile Application ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในไทย ก้าวเข้าสู่ปีที่ 9 กับความก้าวหน้าในการเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ เพื่อผลักดันดิจิทัลคอนเทนต์ไทยเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามแนวคิด “Creative Economy” ภายในงานประกอบด้วยการมอบรางวัลด้านดิจิทัลคอนเทนท์ (BIDC AWARDS) กิจกรรมเสวนาออนไลน์ (Webinar) ในรูปแบบสตรีมมิ่ง และพบผู้ประกอบการด้านดิจิทัลคอนเทนต์ชั้นนำของโลกจากต่างประเทศที่ให้ความสนใจตอบรับเข้าร่วมการเจรจาธุรกิจออนไลน์เป็นจำนวนมาก ในระหว่างวันที่ 5 – 27 พฤษภาคม 2565
ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.bidcfest.com
เครดิตภาพ: http://www.bidcfest.com
เทศกาลเพื่อคนรักมอเตอร์ไซค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมสินค้าทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับวิถีชาวสองล้อ ทั้งเเต่หัวจรดเท้าเเละรถสองล้อคู่ใจครอบคลุมทั้งประเภทของมอเตอร์ไซค์ อุปกรณ์ตกแต่ง คอลเลคชันแต่งกาย และไลฟ์สไตล์การขับขี่ รวมถึงกิจกรรมการประกวดแต่งรถสวยงาม Bangkok Custom Bike Competition 2022 ซึ่งนอกจากจะมีจุดเด่นที่ตัวงานสามารถให้นำมอเตอร์ไซค์มาขึ้นจอดได้บนลานเซ็นทรัลเวิลด์ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานมาตลอดทุกปีแล้ว ในภาคของธุรกิจเองงานนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและผลักดันให้ผู้คนในวงการมอเตอร์ไซค์สามารถแสดงฝีมือและมีโอกาสที่จะแสดงศักยภาพความสามารถออกสู่สายตานานาชาติในตลาดโลกได้อีกด้วย งานจัดระหว่างวันที่ 27-29 พฤษภาคม 2565 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
ข้อมูลเพิ่มเติม: www.bangkokmotorbikefestival.com
ประเพณีบุญบั้งไฟ มรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ภายใต้ความเชื่อดั้งเดิมของคนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือว่าการจุดบั้งไฟเป็นการบูชาพญาแถน เทพที่ดูแลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล และกลายเป็นประเพณีที่สร้างความน่าสนใจให้นักเดินทางมาเยือนกันมากมาย เป็นโอกาสอันดีที่นักเดินทางไมซ์ทั้งไทยและต่างประเทศจะได้เรียนรู้และสัมผัสความเชื่อ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตความไทยผ่านประเพณีที่สืบทอดมาแต่โบราณ ภายในงานยังมีกิจกรรมอีกมากมายให้ตื่นตาตื่นใจ อาทิ ขบวนแห่บั้งไฟ การละเล่นไทย และการทอดแหหาปลา
งานประเพณีบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร เป็นงานที่นักเดินทางให้ความสนใจมากทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ มีกิจกรรมที่หลากหลาย การละเล่นไทยมากมาย สำหรับผู้ที่สนใจในปีนี้สามารถเข้าร่วมงานได้ระหว่างวันที่ 13-15 พฤษภาคม 2565 ที่จังหวัดยโสธร ภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด 19
ศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านความหลากหลายของระบบนิเวศทั่วโลกแห่งแรกของประเทศไทยและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เชื่อมโยงความสัมพันธ์ของโลก มนุษย์ และสิ่งแวดล้อม กับศาสตร์พระราชาในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ ๙) ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งการจัดแสดงเป็น 3 โซน ได้แก่ Our Home, Our Life และ Our King นอกจากโซนนิทรรศการแล้วยังมีโซนจัดแสดงโชว์ ซึ่งจะหมุนเปลี่ยนหัวข้อตามความเคลื่อนไหวของประเด็นที่น่าสนใจต่าง ๆ เช่น Sciences Show ซึ่งสามารถรับชมได้ทุกเพศ ทุกวัย ถือเป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์น้องใหม่ที่นักเดินทางไมซ์ไม่ควรพลาด
ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/Rama9MuseumThailand/
สวนสาธารณะแห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่เป็นมากกว่าแค่สวนสาธารณะ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาชนิดขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ให้คนเมืองได้มาแวะพักผ่อนและทำกิจกรรมสันทนาการ โดยปัจจุบันได้มีการปรับปรุงรูปแบบใหม่ เนื่องในวาระครบ 100 ปีนี้ สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานครฯ จัดนิทรรศการแนวคิดการปรับสวนลุมเพื่อให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของผู้คน พร้อมโครงการสร้าง “สนามเด็กเล่นในฝัน” เพื่อเติมเต็มความปรารถนาของเยาวชนในศตวรรษที่ 21 อย่างสมบูรณ์ เพิ่มเติมด้วยแนวคิดเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยที่หลากหลาย ในทุกกลุ่มและช่วงวัย สร้างมิติที่มากกว่าของสวนสาธารณะ จึงเกิดเป็นความร่วมมือกันจากนานาประเทศ จาก 19 สถานฑูตในการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไปพร้อม ๆ กับการปรับปรุงสวนลุมพินี ให้มีความหมายและแนวคิดเพื่ออนาคตของสิ่งแวดล้อม เมือง และคนในรุ่นต่อ ๆ ไป
ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/lumpinipark100th/
เครดิตภาพ: https://www.facebook.com/lumpinipark100th/
โรงแรมภาคตะวันออกน้องใหม่ ที่มีคุณภาพระดับสากล ตั้งอยู่บริเวณพัทยาเหนือ จังหวัดชลบุรี ทำเลทองที่ใกล้ทั้งศูนย์การค้า สถานที่ท่องเที่ยวสุดหรู และหาดพัทยาที่ใกล้เพียงเอื้อมมือ พิเศษสุดกับค็อกเทลบาร์ริมสระว่ายน้ำบนชั้นดาดฟ้า สัมผัสบริการความหรูหราแบบเป็นส่วนตัวพร้อมวิวทะเลสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ภายในโรงแรมยังมี Cafe 22 เสิร์ฟอาหารท้องถิ่นรสชาติต้นตำรับถึงที่ นอกจากนี้ ยังมีบริการสถานที่จัดงานขนาดพื้นที่ 280 ตารางเมตร พร้อมอุปกรณ์ครบวงจรสำหรับนักเดินทางไมซ์เพื่อการติดต่อธุรกิจในบรรยากาศทะเลสุดหรู
ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.marriott.com/hotels/travel/pyxnp-courtyard-north-pattaya/
3. อาหาร (Foods)
ศรณ์ ซึ่งมาจาก สรณะ หมายถึงผู้ที่สร้างตนด้วยตัวเองและผู้เป็นที่พึ่ง นำเสนออาหารใต้รสต้นตำรับมิติใหม่ในรูปแบบ Fine Dining ระดับมิชลิน 2 ดาว โดยมีเมนูขึ้นชื่ออย่าง เนื้อกอ น้ำพริกย่างกะลา และข้าวมันแกงกุ้งสูตรใต้ นอกจากนั้น รสชาติอาหารยังสะท้อนผ่านการจัดตกแต่งร้านที่เล่าให้เห็นถึงภาพชุมชนที่มาของแหล่งวัตถุดิบจริง ประดับประดาด้วยอุปกรณ์ทำอาหารใต้พื้นถิ่นอย่าง อุปกรณ์หาปลา เครื่องทำขนมจีนจากทองเหลืองอายุราว 100 ปี โดยทางร้านคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดผสมผสานกับกรรมาวิธีพิเศษจัดเสิร์ฟในรูปแบบโฮมเมดแท้ตามฉบับโบราณ เพื่อมอบรูป รส และกลิ่นสัมผัสที่ลงตัว เปิดประสบการณ์การทานอาหารใต้มิติใหม่ ซึมซับความเป็นอาหารใต้แท้ ๆ กับทุกเมนูที่พิถีพิถัน สวนกระแสความเร่งรีบ ไลฟ์สไตล์ของคนเมือง ให้ได้ดื่มด่ำกับช่วงเวลาแห่งความสุขบนโต๊ะอาหารร่วมกับคนที่รัก สร้างอัตลักษณ์อาหารใต้ให้เป็นที่จดจำว่าไม่แพ้อาหารชาติใดในโลก
ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/Sorn-ศรณ์-852134098291382/
ข้าวเหนียวมะม่วงขนมหวานไทยที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก ซึ่งเป็นหนึ่งในอำนาจละมุน (Soft Power) สร้างความเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับที่เสริฟบนสำรับอาหารในภัตตาคารดังทั่วโลก ทั้งในสหรัฐ ยุโรป และเอเชีย ซีเอ็นเอ็น อินเตอร์เนชั่นแนล ได้จัดอันดับอาหารและขนมยอดนิยมระดับโลก โดยได้ยกย่องให้ ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นขนมหวานไทยเมนูดังที่ติดรายชื่อ 50 อันดับแรก เมื่อปี 2562 และหลังจากนั้นเมนูขนมไทยนี้ก็เลื่องชื่อลือชา เมื่อนึกถึงข้าวเหนียวมะม่วงทีไรก็ต้องคิดถึง “ประเทศไทย”
สำรับฤดูร้อนจากภูมิปัญญาพื้นบ้านในการดัดแปลงอาหารคาวให้ทานแล้วรู้สึกเย็นชื่นใจ โดยมีกรรมาวิธีที่พิถีพิถันตั้งแต่ คัดเลือกเม็ดข้าวที่เรียงสวย หุงด้วยน้ำใบเตยแล้วนำมาอบควันเทียนหอมกรุ่น จากนั้นรินน้ำฝนดอกมะลิที่ใส่ไว้ในคนโทดินเผาซึ่งช่วยกักเก็บความเย็น เพิ่มความสดชื่นด้วยการโรยเกล็ดพิมเสนในน้ำก่อนรับประทานตามต้นตำรับโบราณ ข้าวแช่นั้นจะทานกับเครื่องเคียงเรียก “กับข้าวแช่” เช่น ลูกกะปิทอด พริกหยวกสอดไส้หมูสับ หัวหอมทอด หมูหวานฝอย ไชโป๊ผัด เป็นต้น นับเป็นภูมิปัญญาอาหารไทยที่เหมาะสมสอดคล้องกับการรับประทานตามฤดูกาลได้อย่างลงตัว